Ốc lác là ốc gì

Ốc lác là ốc gì? Tìm hiểu từ A – Z về ốc lác ốc mít miền Tây

Hướng Dẫn Chăm Sóc

Ốc lác là ốc gì?

Ốc lác là ốc gì
Ốc lác là động vật thân mềm, chân bụng, có tên gọi khoa học là Pila conica, họ Ampullariidae

Ốc lác là ốc có tên gọi khoa học là Pila conica, họ Ampullariidae. Đây là động vật thân mềm, chân bụng. Ốc lác thường sống ở môi trường nước ngọt ở các ao hồ, sông ngòi, đầm lầy, đồng ruộng tại các vùng đất phía Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia,..

Ở mỗi vùng thì ốc lác có tên gọi khác nhau. Có thể là ốc lác, ốc nhồi, ốc bươu đen hay là ốc mít. Nhìn qua, ốc lác có hình dạng bên ngoài gần giống với ốc bươu nhưng kích thước chỉ bằng 1/3. Phần vỏ ốc tròn hơn, đít nhọn, không có khe hở sát mép miệng, thịt thơm, giòn hơn ốc bươu vàng rất nhiều.

Mỗi con ốc lác con sẽ phát triển từ 3 – 5 tháng và trở thành ốc trưởng thành. Sau 6 tháng là ốc lác có thể sinh sản. Trong điều kiện môi trường phù hợp, tuổi thọ ốc lác kéo dài khoảng 2 – 3 năm.

Mô hình nuôi ốc mít phổ biến hiện nay

Mô hình nuôi ốc mít phổ biến hiện nay
Nuôi ốc mít được xem là hình thức khởi nghiệp của bà con nông dân phổ biến nhất hiện nay bởi chi phí bỏ ra đầu tư ban đầu thấp và thu về lợi nhuận kinh tế đáng kể

Nuôi ốc mít được xem là hình thức khởi nghiệp của bà con nông dân phổ biến nhất hiện nay bởi chi phí bỏ ra đầu tư ban đầu thấp và thu về lợi nhuận kinh tế đáng kể. Đặc biệt, cách chăm sóc đơn giản, không phức tạp rườm rà.

Xem Thêm Bài Viết  Ốc Táo Màu – Ốc Kiểng Ăn Rêu

Cùng tham khảo một số mô hình nuôi ốc mít mà ocbuou.com chia sẻ ngay sau đây:

Nuôi ốc mít trong ao

Đây là một mô hình nuôi ốc mít phổ biến. Một ao cần có diện tích trên 200m2, vị trí thuận lợi cho nước ra vào và ổn định từ 0.8 – 1.2m. Bờ thoáng đãng, không cớm rợp, không bị rò rỉ.

Nuôi ốc mít trong bể xi măng

Nuôi ốc mít trong bể xi măng
Nuôi ốc mít trong bể xi măng là một mô hình phổ biến nhưng cần chú trọng đến việc xử lý, diệt tạo và độ pH của môi trường

Bể xi măng để nuôi được ốc mít phát triển cần chú trọng đến yếu tố môi trường. Cần tiến hành xử lý, diệt tạo, trung hòa độ pH từ 5 – 7 ngày trước bằng vôi bột rắc lên bể. Đây là khâu quan trọng để giúp loại bổ hết tác nhân, mầm bệnh hại thường gặp.

Công tác này cần tiến hành cẩn thận, kỹ lưởng bởi đây thực chất là môi trường nhân tạo nên ốc mít, ốc lác sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Nuôi ốc nhồi trong bể bạt

Nuôi ốc nhồi trong bể bạt
Mô hình nuôi ốc mít trong bể hạt tùy thuộc vào điều kiện, quy mô để chọn diện tích bể bạt cho thật phù hợp

Mô hình nuôi ốc mít trong bể hạt tùy thuộc vào điều kiện, quy mô để chọn diện tích bể bạt cho thật phù hợp. Ta có thể làm bể nổi, bể chìm đều được cả.

Đối với bể nổi thì chuẩn bị cọc tre, thanh gỗ hay thanh sắt dài từ 1.5m trở nên. Dựng cột thật chắc chắn, cách bề mặt đất 1m để làm thành bể. Sau đó lót bạt và cố định bật.

Đối với bể chìm thì nhớ chọn vị trí nguồn nước cho thuận lợi. Đào ao có kích thước vừa phải, độ sâu từ 1 – 1.5m. Đáy bể hơi nghiêng, mục đích là để dễ cấp thoát nước. Làm thật sạch đáy bể, đánh phẳng, phủ bạt kín bể và thành. Dùng cọc cố định góc bạt nữa là xong.

Xem Thêm Bài Viết  Cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng đơn giản

Công dụng của ốc lác ốc mít cho sức khỏe của con người là gì?

Công dụng của ốc lác ốc mít cho sức khỏe như là: Hỗ trợ thanh nhiệt, chữa bệnh đái tháo đường, chữa bệnh xơ gan và viêm gan mãn tính,…

Công dụng thanh nhiệt của ốc lác

Công dụng thanh nhiệt của ốc lác
Các chuyên gia cho rằng thịt ốc lác có tính hàn, không độc nên có công dụng thanh nhiệt lợi thủy rất tốt

Thịt ốc lác có tính hàn, không độc nên có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Hơn nữa, ốc giúp thông lợi đại tiểu tiện, đái tháo đường và táo bón.

Ăn ốc lác giúp chữa bệnh đái tháo đường

Ăn ốc lác giúp chữa bệnh đái tháo đường
Một vài lương y cho biết thịt ốc lác nấu với chuối xanh sẽ rất tốt cho người bị đái tháo đường

Căn bệnh này có thể phát sinh bởi nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do ăn uống không điều độ. Hậu quả là nhiễm trùng, thoái hóa, biến chứng về thần kinh,… Một vài lương y cho biết thịt ốc lác nấu với chuối xanh sẽ rất tốt đối với trường hợp bị đái tháo đường.

Ăn ốc lác giúp chữa bệnh xơ gan và viêm gan mãn tính

Theo nhiều thông tin thì ốc lác có khả năng giúp điều trị những căn bệnh về gan rất tốt như xơ gan, viêm gan mãn tính nhờ lượng dinh dưỡng quan trọng thiết yếu cho con người rất dễ tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *