Kỹ Thuật Nuôi Tép Cảnh Cho Người Mới

Hướng Dẫn Chăm Sóc

Tép cảnh hay tép thủy sinh không phải là tên của một loài nhất định. Nhưng nó là một thuật ngữ chung cho nhiều loại tép. Nó thường sống trong vùng nước dày đặc thực vật. Tép cảnh chỉ có kích thước 3cm và màu sắc cơ thể rất đa dạng.

Trong bể cá xuất hiện vài chú tép cảnh sẽ trông nổi bật và vui nhộn hơn rất nhiều. Tiêu biểu một số giống tép phổ biến như: Tép đỏ, tép RC, Red cherry, tép anh đào, tép Sakura, tép Ong… Đây đều là những giống tép rất dễ nuôi, giá rẻ và dễ chăm sóc.

Tép cảnh ăn gì? Thức ăn cho tép cảnh

Tép cảnh ăn gì, có khó ăn hay không? Tép cảnh là loài ăn tạp.Tép thủy sinh là một loại động vật dọn bể rất mạnh, nhưng có tính cách ôn hòa. Chúng có thể sống hòa hợp với nhiều giống cá cảnh khác.

Tép cảnh ăn gì trong bùn? Chúng có tập tính ăn các chất trong bùn, vì vậy đáy hồ nuôi tép cảnh sinh sản có chất nền chuyên dụng sẽ tốt cho chúng. Thức ăn chủ yếu của tép con là các loại rêu, tảo và ấu trùng trong nước. Khi cho tép ăn, ngoài các loại thức ăn tự nhiên nên bổ sung dinh dưỡng bên ngoài.

Tép cảnh không tấn công các sinh vật khác trong bể. Nó có khả năng thích nghi tốt và yêu cầu nhiệt độ thấp. Chúng cũng kiểm soát tảo trong bể khá tốt. Do đó, tép thủy sinh còn được gọi là chất tẩy rửa hồ cá.

Xem Thêm Bài Viết  Tép Đỏ SRC – Tép Super Red Cherry

Chính vì vậy, nó được nuôi nhiều với nhiệm vụ kiểm soát và tiêu diệt tảo. Ngoài các thực phẩm trên, tép cảnh ăn gì khác không?  Nếu bạn muốn cải thiện thức ăn của tép cảnh, bạn có thể cho ăn một số thức ăn nhân tạo.

Nguyên tắc cho tép cảnh ăn

Nhưng người nuôi tép cảnh sinh sản cần chắc chắn nắm vững các nguyên tắc sau dù cho tép cảnh ăn gì đi cũng cần thực hiện đúng:

  1. Cho ăn nhiều lần trong ngày, nhưng không quá nhiều, trải đều.
  2. Nắm vững thói quen của tép. Nói chung tép cảnh có thói quen sinh hoạt về đêm. Vì vậy theo thói quen của chúng, vào ban ngày nên đầu tư chăm sóc nuôi dưỡng ít hơn. Tăng cường tích cực vào ban đêm.
  3. Cho ăn nhiều hơn khi thời tiết tốt hơn.
  4. Dựa vào nhiệt độ nước, có thể thay đổi lựa chọn. Khi nhiệt độ ổn định, cho ăn nhiều hơn.
  5. Dựa trên chất lượng nước tốt, để cho ăn cho hợp lý.
  6. Không cho tép ăn khi trong bể đang có thuốc. Không cho ăn khi tép đang lột vỏ.
  7. Cho ăn ít hơn vào ngày đầu tiên sau khi tách vỏ. Tiếp tục cho ăn bình thường sau khi tép hồi phục bình thường.
  8. Không được nuôi tép cảnh sinh sản trong thời tiết khắc nghiệt.

Nếu bạn nắm vững 8 điểm trên, vấn đề tép cảnh ăn gì và ăn như thế nào sẽ được giải quyết một cách hoàn hảo. Miễn là bạn nắm vững nhu cầu sinh lý và điều kiện sống của quá trình tăng trưởng của tép.

Môi trường nuôi tép cảnh sinh sản

Ngoài việc tép cảnh ăn gì lên màu đẹp mắt và sống khỏe thì chất lượng nước cũng rất quan trọng. Không giống như cá cảnh, tép cảnh rất nhạy cảm với môi trường. Để có một đàn tép cảnh đẹp, người nuôi tép cảnh sinh sản cần phòng tránh các yếu tố có thể gây hại cho chúng.

Xem Thêm Bài Viết  Cược chấp 3 chiều là gì? Có nên chơi chấp 3 chiều không? 

Điều kiện để nuôi tép cảnh sinh sản phát triển tốt là nước có độ pH 5 – 8, độ cứng kH khoảng 1-6. Nói chung lý tưởng là độ pH= 6,2 – 6,8, độ kH 1 – 2. Nếu độ pH tăng cao hơn 7,5 sẽ gây nguy hiểm cho chúng.

Nếu nuôi tép cảnh sinh sản có biểu hiện bơi yếu, lờ đờ cần thay nước hồ ngay lập tức. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do chấn động khiến chúng bị sốc hoặc mầm bệnh trong nước.

Nếu không xử lý ngay, chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày tép sẽ chết hàng loạt. Nếu nuôi tép cảnh sinh sản có hiện tượng đổi màu, nhạt màu nghĩa là chất lượng nước đang đi xuống. Lúc này phải làm sạch các chất bẩn dưới nền bể, sau đó thay 1/3 lượng nước trong bể.

Nhiệt độ nước hồ nuôi tép cảnh sinh sản

Tép cảnh cực kì nhạy cảm với nhiệt độ môi trường. Vì vậy khi nuôi tép cảnh sinh sản cần chú ý khống chế nhiệt độ không được quá cao. Lý tưởng nhất là 22 – 24°C.

Tép kiểng trong thời kì đẻ trứng cần nhiệt độ cao hơn 1 – 2°C. 25°C là nhiệt độ phù hợp để ấp trứng. Lý do là khi nhiệt độ càng giảm lượng oxy trong nước sẽ tăng lên.

Do đó nuôi tép cảnh sinh sản ở nhiệt độ thấp sẽ dễ sống hơn. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn 28°C, tép cảnh sẽ không thể đẻ trứng, thậm chí bị phai màu.

Quá trình tép cảnh lột xác

Trong điều kiện nước mềm và độ axit yếu, tép cảnh sẽ lột xác thường xuyên để lớn lên, màu sắc cũng nhạt hơn. Trong nước cứng và tính axit yếu, tép sinh trưởng chậm hơn, khó lột xác nhưng màu sắc đậm hơn hẳn.

Xem Thêm Bài Viết  Tép Pure Red Line – Tép Ong Đỏ

Vì vậy nuôi tép cảnh tốt nhất nên dùng nước cứng (độ kH lớn hơn 8) như nước khoáng, nước máy, nước ngầm tự nhiên,… Cần bổ sung thường xuyên các khoáng chất để tép lên màu đẹp.

Tuy nhiên khi nuôi tép cảnh sinh sản cần dùng nước mềm (độ kH nhỏ hơn 8). Như nước mưa, nước đá, nước tinh khiết… Tốt nhất là dùng nước cất hoặc độ pH trung tính.

Trong điều kiện nước mềm, khả năng sống sót của tép tương đối cao hơn. Độ pH trong nước có khả năng kích thích tép đẻ trứng, vì vậy cần chú ý khi thay nước.

Thiết bị trong hồ nuôi tép cảnh

Tốt nhất nên dùng lọc đáy, có thể lọc sạch chất bẩn và thức ăn thừa trên sỏi và chất nền. Mỗi tuần thay nước 1 lần, thay 1/3 lượng nước bể sẽ giúp tăng khả năng làm sạch. Theo nhiều người nuôi tép cảnh lâu năm, sử dụng kết hợp lọc thác treo và lọc đáy sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Nếu sử dụng đài phun nước tốt nhất là dùng loại phun mưa. Vì tép cảnh thích hợp sống trong nước chảy, nhưng tốc độ nước không quá lớn. Bể nuôi tép cảnh sinh sản nên có kích thước lớn, giúp đảm bảo chất lượng nước trong bể. Cây thủy sinh hoặc gỗ, đá trang trí có tác dụng cung cấp nơi trú ẩn cho tép.

Đèn chiếu cũng là một yếu tố cần thiết để giúp tép phát triển. Ánh sáng đèn giúp người nuôi tép cảnh sinh sản dễ dàng quan sát bể, hơn nữa có tác dụng kích thích tép lên màu đẹp.

Duy trì ánh sáng thường xuyên giúp tép cảnh giữ được màu trắng sáng. Chất nền rất quan trọng, giúp cân bằng tính axit của nước, cung cấp khoáng chất cho tép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *