Cách Nuôi Tép Cảnh Để Chúng Sinh Sản Tốt

Hướng Dẫn Chăm Sóc

Một bể thủy sinh ngoài việc nuôi và chăm sóc cá cảnh, nuôi tép cảnh cũng là thú vui một trong những thú vui của những người yêu thích lựa chọn và tô đẹp cho ngôi nhà của mình.

Vậy kỹ thuật nuôi tép cảnh như thế nào để chúng sinh sản và phát triển tốt. Hãy cùng Yến Thủy Shop cùng chia sẻ kỹ thuật nuôi tép cảnh trong bài viết dưới đây!

Vậy kỹ thuật nuôi tép cảnh ra sao để chúng sinh sản tốt, phát triển khỏe mạnh ??? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm. Về cơ bản, việc nuôi tép cảnh có rất nhiều cách để chuẩn bị sao cho tép cảnh lớn và phát triển tốt bạn cần biết và lưu lại để thực hiện:

  1. Chất lượng nước nuôi.

Chất lượng nước nuôi tép cảnh là yếu tố quan trọng nhất để giúp tép sống khỏe, lên màu đẹp. Vì chúng là một trong những vật nuôi khá nhạy cảm với môi trường nước (chứ không dễ như cá cảnh), nó có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tép cảnh. Vì thế, cung cấp nguồn nước chất lượng, thường xuyên thay nước cho chúng để môi trường sống đảm bảo khỏe mạnh, phát triển tốt nhất và đủ dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, nước trong bể thủy sinh có độ pH trung bình từ 5 – 8, độ cứng kH khoảng 1 – 6 là điều kiện lý tưởng để tép cảnh phát triển tốt nhất. Nếu như độ pH tăng cao hơn 7,5 sẽ gây nhiều nguy hiểm cho các loại tép cảnh sinh sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Xem Thêm Bài Viết  Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi ốc bươu – ốc nhồi

Nếu như bạn thấy tép cảnh có những biểu hiện bơi rất yếu, luôn lờ đờ và mệt mỏi, hãy lập tức thay nước cho chúng ngay. Nguyên nhân của tình trạng này rất có thể xuất hiện mầm bệnh trong nước, nếu không được xử lý sạch sẽ ngay chỉ cần trong vài giờ hoặc vài ngày tép sẽ chết hàng loạt. Màu sắc của tép cảnh đổi màu, nhạt màu đi rất nhiều chứng tỏ chất lượng nước đang giảm xuống rất nhiều, việc cần làm ngay lúc này, đầu tiên làm sạch các chất bẩn dưới nền bể và thay 1/3 lượng nước trong bể.

  1. Nhiệt độ nước nuôi tép cảnh

Tép cảnh là loài động vật vô cùng nhạy cảm với môi trường sống, đặc biệt với nhiệt độ chúng lại càng phản ứng hơn . Vì thế, nếu như nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến tép cảnh yếu đi rất nhiều và khó có thể phát triển sinh trưởng bình thường được. Nhiệt độ lý tưởng nhất được các chuyên gia khuyên dùng để nuôi tép cảnh là 22-24oC.

Riêng đối với loại tép kiểng trong thời kỳ sinh nở, cần nhiệt độ cao hơn khoảng 1-2oC (nhiệt độ nước 25oC là thích hợp) vì khi sinh nở tép cảnh cần nhiệt độ khác khi phát triển bình thường. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn 28oC, tép cảnh sẽ không thể đẻ trứng, thậm chí bị phai màu nên bạn cần lưu ý về các giai đoạn phát triển của tép cảnh để điều chỉnh về nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ là yếu tố quan trọng dành cho nuôi tép cảnh để sinh trưởng và phát triển tốt.

  1. Thức ăn cho tép cảnh Tép cảnh không kén chọn thức ăn, sức ăn của chúng cũng khá nhiều. Thông thường, thức ăn của chúng là thức ăn công nghiệp như giun đỏ, rong rêu, cây cỏ,…
Xem Thêm Bài Viết  Tìm hiểu về mô hình nuôi ốc bươu đen – ốc nhồi sinh sản

Một vấn đề được đặt câu hỏi nhiều nhất là nên nuôi tép cảnh chung với cá hay không? Bạn cần lưu ý, có thể nuôi chung nhưng tép cảnh có thể ăn xác cá chết. Một tuần cho chúng ăn khoảng 1-2 lần, nếu như chúng không chịu ăn nữa, rất có thể nước đã thay đổi, bạn cần nhanh chóng thay đổi ngay.

Một lời khuyên là nuôi tép cảnh thì chúng có tập tính ăn các chất trong bùn. Vì thế, bạn cũng có thể bổ sung chất nền chuyên dụng sẽ rất tốt cho sự phát triển của chúng. Khi cho tép cảnh ăn, ngoài các loại thức ăn tự nhiên nên bổ sung các chất dinh dưỡng bên ngoài như khoáng chất Montmorillonit, canxi đóng vai trò quan trọng. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm xuất có chất lượng khá cao, bạn cũng nên tham khảo để tìm mua.

  1. Thiết bị trong bể nuôi tép cảnh Để có thể lọc sạch các chất bẩn và thức ăn dư thừa trên sỏi và chất nền ở đáy bể, bạn nên dùng lọc đáy. Theo các chuyên gia, nên kết hợp lọc thác treo và lọc đáy để cho kết quả tốt hơn cho tép cảnh vì sẽ giúp nước trong bể sạch sẽ và đảm bảo hơn.

Về việc lựa chọn đài phun nước, nên dùng loại phun mưa bởi vì tép cảnh ưa thích sống trong nước chảy nhưng tốc độ vừa phải. Làm hồ nuôi tép cảnh bạn nên chọn loại có kích thước lớn để giúp đảm bảo chất lượng nước trong bể tốt nhất có thể.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn cách điều chỉnh độ pH nuôi ốc bươu đen và thủy sinh hiệu quả

Cây thủy sinh hoặc gỗ, đá trang trí cũng nên bổ sung vì có tác dụng cung cấp nơi trú ẩn cho tép cảnh và tạo ra không gian sống cho tép trông sinh động hơn. Ánh sáng đèn giúp người nuôi dễ dàng quan sát bể, hơn nữa có tác dụng kích thích tép lên màu đẹp đặc biệt ngắm nhìn trông vô cùng sinh động. Do vậy, nên mua các loại đèn nuôi có ánh sáng thích hợp để duy trì ánh sáng thường xuyên có như vậy tép cảnh giữ được màu trắng sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *