Liều lượng và cách sử dụng vôi dolomite cho ốc

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc như thế nào? Nuôi ốc bươu đen hay ốc nhồi là một trong những xu hướng thịnh hành ngày nay được nhiều bà con lựa chọn. Các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích nông dân bón vôi dolomite thường xuyên nhằm mục đích cung cấp các lượng nguyên tố Canxi và Magie cho ốc sinh sản phát triển. Đặc biệt là giúp cải tạo môi trường để loài ốc này cứng vỏ. 

Vậy, cách sử dụng khoáng vôi dolomite cho ốc bươu đen, ốc nhồi cụ thể ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Ốc Bươu để rõ hơn nhé.

Tìm hiểu thành phần cấu tạo của khoáng vôi dolomite cho ốc

Cấu tạo của khoáng vôi dolomite cho ốc
Khoáng vôi dolomite cho ốc có 2 thành phần chính là CaO và MgO

Trước khi đến với cách sử dụng vôi dolomite cho ốc, cùng xem xem thành phần cấu tạo của loại khoáng vôi này là gì. Trong vôi dolomite có:

 • Hàm lượng CaO chieém 45%
 • Hàm lượng MgO chiếm 15 – 20%.
 • Ngoài ra còn có một số phụ gia đi kèm khác.

Liều lượng và cách sử dụng vôi dolomite cho ốc – Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen tốt nhất

Liều lượng và cách sử dụng vôi dolomite cho ốc
Sử dụng vôi dolomite cho ốc được xem là kỹ thuật nuôi ốc bươu đen tốt nhất cho bà con nông dân

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang cải tạo

Để xác định chính xác liều lượng vôi cần bón cho từng trường hợp của đáy ao có thể áp dụng phương pháp thử với dung dịch đệm p-nitrophenol pH=8 (hòa tan 10 g p-nitrophenol, 7,5 g H3BO3, 37 g KCl và 5,25 g KOH trong nước cất rồi pha thành 1 lít).

Cho 20 g bùn khô đã được nghiền mịn vào 40 ml dung dịch đệm p-nitrophenol, khuấy đều vài lần trong một giờ. Sau đó đo pH của dung dịch (pHdd) và xác định lượng vôi cần bón theo công thức sau: Lượng vôi cần bón (kg CaCO3/ha) = (8 – pHdd) x 6.000.

Xem Thêm Bài Viết  Kỹ Thuật Nuôi Tép Cảnh Cho Người Mới

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang nuôi

Với ao đang nuôi, bạn đầu tiên hãy hòa tan vôi dolomite vào nước và tạt xuống ao. Lượng sử dụng như sau:

 • Độ ổn định pH: 50 – 100kg/1000m3.
 • Giữ màu nước: 20 – 40kg/1000m3.
 • Tăng độ kiềm của nước: 20 – 50kg/1000m3 tùy vào độ kiềm hiện tại.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để tăng độ kiềm và khử CO2

Việc xác định liều lượng vôi cần bón cho nước ao thường được dựa vào tổng độ kiềm (total alkalinity) hoặc tổng độ cứng (total hardness). Tổng độ kiềm thích hợp là > 40 mg CaCO3/l cho ao nuôi thủy sản nước ngọt và > 80 mg CaCO3/l cho ao nuôi thủy sản nước mặn, lợ.
Giả định rằng, ao nuôi nước ngọt có diện tích 1.000 m2, sâu 1 m và có độ kiềm là 10 mg/l, để tăng độ kiềm lên 40 mg/l thì cần bón 30 mg CaCO3/l hay 30 g CaCO3/m3, tổng lượng vôi cần bón cho ao là 30 kg CaCO3.
Tuy nhiên, theo cách tính liều lượng vôi cần bón như trên thì độ kiềm của nước ao sau khi bón vôi có thể không đạt được 40 mg CaCO3/l như mong muốn, nguyên nhân là do một phần vôi bị mất đi khi tham gia phản ứng trung hòa axít trong bùn.
Do đó, sau khi bón vôi 2 – 3 tuần cần kiểm tra lại độ kiềm của nước, nếu độ kiềm chưa đạt 40 mg CaCO3/l thì cần bón vôi bổ sung với liều lượng được xác định theo phương pháp trên.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để phòng bệnh

Phòng bệnh cho ốc bươu, bón định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) ngâm lấy nước trong tạt đều khắp ao, lượng 1 – 2 kg/100 m3 nước (đối với bè thì treo túi vôi liều lượng 2 – 4 kg/10 m3 nước) để phòng bệnh cho ốc bươu. Đây được xem là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và rẻ tiền nhất.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để hạ phèn

Vào mùa mưa hay ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rửa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao. Trong trường hợp này thường dùng vôi bột CaCO3 với lượng 1 – 3 kg/100 m3 nước, hòa với nước để nguội lấy nước trong tạt đều khắp ao. Đối với bè nuôi cá dùng 2 – 4 kg/10 m3 nước trong bè, treo thành bịch nhỏ đầu dòng chảy của bè.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để lắng chìm

Lắng chìm các chất hữu cơ bằng cách dùng vôi CaCO3 để điều chỉnh độ trong của nước ao, liều lượng 1 – 2 kg/100 m3 hòa với nước tạt khắp ao, độ trong sẽ trở lại bình thường.

Cách trộn khoáng vôi dolomite vào thức ăn của ốc bươu đen hay ốc nhồi

Để trộn khoáng vôi vào trong thức ăn của ốc, đây cũng là một cách làm rất hay và hiệu quả. Bạn làm như sau:

 • Đầu tiên, dùng vôi dolomite trộn vào thức ăn ốc từ 20 – 25 ngày 1 lần.
 • Trộn 50g vôi cho khoảng 5 – 10kg thức ăn. Chú ý phải trộn đều để vôi được thấm trong 2 – 3 tiếng rồi mới để ốc ăn.
 • Trộn thức ăn với các loại mềm dolomite cho dễ ngấm. Ví dụ như là cám, bầu, bí hay mướp chẳng hạn.
Xem Thêm Bài Viết  Ốc Sulawesi Ruột Vàng – Sulawesi Snail

Thời điểm thực hiện cách sử dụng vôi dolomite cho ốc

Thời điểm sử dụng vôi dolomite cho ốc
Xác định đúng thời điểm bón vôi dolomite cho ốc giúp gia tăng hiệu quả sử dụng của bà con

Việc kiểm tra và xác định thời điểm thực hiện là yếu tố quan trọng, mang tính chất tiên quyết. Bởi, nếu không xác định đúng nguyên nhân thì sẽ xác định sai cách khắc phục, cũng như loại vôi và liều lượng cần dùng trong các trường hợp cần xử lý. Từ đó làm giảm hiệu quả của việc sử dụng và cũng có thể gây nguy hiểm đến vật nuôi trong ao.

Các trường hợp ao nuôi cần được áp dụng cách sử dụng vôi dolomite cho ốc bao gồm:

 • Ổn định phèn ở nền đáy ao, sau khi hút vét bùn
 • Diệt cá tạp, cá dữ còn sót lại trong ao
 • Diệt một số mầm bệnh hại cá nằm ở đáy ao
 • Giúp làm tơi xốp lớp bùn đáy, bốc hơi các khí độc hòa tan gây bất lợi cho cá
 • Kích thích thức ăn tự nhiên phát triển làm thức ăn cho cá.
 • Ao nuôi bị mất cân bằng dinh dưỡng với nhiều chất hữu cơ và mùn ở đáy ao
 • Mất cân bằng dinh dưỡng với nước bị nhiễm phèn
 • Nước ao nuôi bị mềm và độ kiềm thấp
 • Hàm lượng khí CO2 trong nước cao.

Rắc vôi bột vào đáy ao có tác dụng gì?

Vậy thì việc mà bà con rắc vôi bột vào đáy ao có tác dụng gì? Vôi bột CaCO3 là loại thường dùng để bón đáy ao. Trong quá trình cải tạo ao, rắc thêm ít vôi bột sẽ giúp giảm phèn, hạ phèn, ngăn nhiễm phèn xì phèn mỗi khi cấp nước. Đặc biệt còn giúp diệt trừ mầm bệnh, diệt tạp loạt vi khuẩn gây hại tồn đọng trong ao từ những vụ nuôi trước.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc có hiệu quả gì?

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc có hiệu quả gì
Vôi dolomite ngoài việc có mức giá thành hợp lí, phải chăng thì còn mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho công tác nuôi trồng của bà con

Nhiều người đặt câu hỏi: Việc rắc vôi bột vào đáy ao có tác dụng gì? Câu trả lời đó là vôi dolomite ngoài có nhiều tác dụng thì giá thành còn rất rẻ và đặc biệt mang lại hiệu quả cao đối với ao nuôi. Vôi dolomite được xem là một thành phần không thể thiếu trong chăn nuôi ốc bươu đen và ốc nhồi.

Xem Thêm Bài Viết  Tép KingKong – Tép Ong Tép Lạnh

Nhờ có tác dụng trung hòa acid mà vôi trong nuôi trồng thủy sản để ổn định pH (đặc biệt khi mưa lớn), tăng độ kiềm và độ cứng trong nước, khử phèn trong đất và nước.

Ngoài ra, vôi còn được sử dụng để diệt tạp, giảm tảo và sát khuẩn bờ ao, đáy ao, làm trong nước, giảm CO2, phân hủy mùn bã đáy ao, tạo môi trường kiềm giúp ốc bươu cứng vỏ…

Phân loại các loại vôi thường bón cho ao nuôi ốc

Tùy thuộc vào từng loại vôi khác nhau mà khi sử dụng người nuôi ốc bươu có thể định tính được liều lượng sử dụng và công dụng phù hợp trong việc xử lý môi trường thủy sản.

Các loại vôi thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản gồm 4 loại: Vôi nông nghiệp hay đá vôi (CaCO3), dolomite hay đá vôi đen (CaMg(CO3)2), vôi tôi (Ca(OH)2) và vôi sống (CaO).

 • Vôi nông nghiệp/đá vôi (CaCO3)

Là dạng đá vôi hay vỏ sò nghiền và chất lượng của loại vôi này khác nhau. Vôi mịn, có hàm lượng CaCO3 < 75% sẽ thích hợp cho nuôi trồng thủy sản hơn, loại vôi này làm tăng khả năng đệm của nước và có thể được dùng với số lượng lớn mà không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của nước.

 • Đá vôi đen (CaMg(CO3)2)

Là một loại đá vôi nghiền có chứa Mg, được sử dụng để bổ sung thêm Mg vào ao. Loại vôi này cũng ít ảnh hưởng đến pH của nước.

 • Vôi tôi hay vôi ngậm nước (Ca(OH)2)

Nung đá vôi ở nhiệt độ 800 – 9000C, sau khi nung thì cho nước vào khi đá vôi còn nóng cho vôi mịn ra sẽ được loại vôi ngậm nước hay vôi tôi. Vôi tôi được dùng làm tăng pH nước hoặc pH trong đất.

 • Vôi sống (CaO)

Được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao nhưng không cho nước vào, thường được dùng trong giai đoạn cải tạo ao không dùng cho ao đang có ốc bươu vì ảnh hưởng rất lớn đến pH của ao.

Lưu ý khi thực hiện cách sử dụng vôi dolomite cho ốc

Hạn chế lượng vôi bón vào giai đoạn chuẩn bị ao bởi vôi sẽ được bón thêm trong quá trình nuôi. Việc bón vôi trước khi bơm nước vào ao sẽ làm giảm hiệu quả của việc dùng các hóa chất xử lý sau này để ngăn ngừa các sinh vật khác vào ao nuôi ốc bươu.

Nếu nước ao có độ kiềm và pH cao (> 80 mg CaCO3/l và pH>8) thì không cần phải bón bất kỳ loại vôi nào trong giai đoạn này. Lượng vôi sử dụng cho ao sau lần tháo rửa cuối cùng tùy thuộc vào từng ao; trong trường hợp này nên dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) hay đá vôi đen (CaMg(CO3)2) để tạo pH và độ kiềm thích hợp nhất.

Chỉ nên bón vôi tôi (Ca(OH)2) hay vôi sống (CaO) trong trường hợp đất ao quá phèn (pH<5). Nếu dùng vôi tôi và vôi sống để tăng pH đất ao thì pH nước tăng lên đáng kể khi lấy nước vào ao và điều này đặc biệt thể hiện rõ khi hệ đệm nước ao kém. Hiện tượng pH cao cũng sẽ kéo dài đáng kể và khó điều chỉnh trong ao nuôi thay nước ít.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Ốc Bươu về cách sử dụng vôi dolomite cho ốc, một kỹ thuật nuôi ốc phổ biến và đạt hiệu quả cao cho bà con nông dân hiện nay. Không những vậy, phương pháp chăn nuôi này còn đảm bảo vệ sinh, an toàn cho môi trường sống. Hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ bổ ích và có ý nghĩa cho mọi người nhé.

By OcTieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *