Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang nuôi

Hướng dẫn cách sử dụng vôi dolomite cho ốc bươu đen, ốc nhồi chi tiết

Hướng Dẫn Chăm Sóc

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc – Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen tốt nhất

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc (1)
Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc – Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen tốt nhất

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang cải tạo

Để xác định chính xác liều lượng vôi cần bón cho từng trường hợp của đáy ao có thể áp dụng phương pháp thử với dung dịch đệm p-nitrophenol pH=8 (hòa tan 10 g p-nitrophenol, 7,5 g H3BO3, 37 g KCl và 5,25 g KOH trong nước cất rồi pha thành 1 lít).

Cho 20 g bùn khô đã được nghiền mịn vào 40 ml dung dịch đệm p-nitrophenol, khuấy đều vài lần trong một giờ. Sau đó đo pH của dung dịch (pHdd) và xác định lượng vôi cần bón theo công thức sau: Lượng vôi cần bón (kg CaCO3/ha) = (8 – pHdd) x 6.000.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang nuôi

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang nuôi
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng vôi dolomite cho ốc với ao đang nuôi

Với ao đang nuôi, bạn đầu tiên hãy hòa tan vôi dolomite vào nước và tạt xuống ao. Lượng sử dụng như sau:

  • Độ ổn định pH: 50 – 100kg/1000m3.
  • Giữ màu nước: 20 – 40kg/1000m3.
  • Tăng độ kiềm của nước: 20 – 50kg/1000m3 tùy vào độ kiềm hiện tại.
Xem Thêm Bài Viết  Giá ốc lác giống bao nhiêu 1kg? Cung cấp giống ốc bươu đen ốc nhồi giá rẻ

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để tăng độ kiềm và khử CO2

Việc xác định liều lượng vôi cần bón cho nước ao thường được dựa vào tổng độ kiềm (total alkalinity) hoặc tổng độ cứng (total hardness). Tổng độ kiềm thích hợp là > 40 mg CaCO3/l cho ao nuôi thủy sản nước ngọt và > 80 mg CaCO3/l cho ao nuôi thủy sản nước mặn, lợ.
Giả định rằng, ao nuôi nước ngọt có diện tích 1.000 m2, sâu 1 m và có độ kiềm là 10 mg/l, để tăng độ kiềm lên 40 mg/l thì cần bón 30 mg CaCO3/l hay 30 g CaCO3/m3, tổng lượng vôi cần bón cho ao là 30 kg CaCO3.
Tuy nhiên, theo cách tính liều lượng vôi cần bón như trên thì độ kiềm của nước ao sau khi bón vôi có thể không đạt được 40 mg CaCO3/l như mong muốn, nguyên nhân là do một phần vôi bị mất đi khi tham gia phản ứng trung hòa axít trong bùn.
Do đó, sau khi bón vôi 2 – 3 tuần cần kiểm tra lại độ kiềm của nước, nếu độ kiềm chưa đạt 40 mg CaCO3/l thì cần bón vôi bổ sung với liều lượng được xác định theo phương pháp trên.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để phòng bệnh

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để phòng bệnh
Để phòng bệnh cho ốc bươu, bạn cần bón định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) ngâm lấy nước trong tạt đều khắp ao

Phòng bệnh cho ốc bươu, bón định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) ngâm lấy nước trong tạt đều khắp ao, lượng 1 – 2 kg/100 m3 nước (đối với bè thì treo túi vôi liều lượng 2 – 4 kg/10 m3 nước) để phòng bệnh cho ốc bươu. Đây được xem là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và rẻ tiền nhất.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn cách nuôi bèo tấm cho ốc bươu đen ốc nhồi ăn

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để hạ phèn

Vào mùa mưa hay ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rửa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao. Trong trường hợp này thường dùng vôi bột CaCO3 với lượng 1 – 3 kg/100 m3 nước, hòa với nước để nguội lấy nước trong tạt đều khắp ao. Đối với bè nuôi cá dùng 2 – 4 kg/10 m3 nước trong bè, treo thành bịch nhỏ đầu dòng chảy của bè.

Cách sử dụng vôi dolomite cho ốc để lắng chìm

Lắng chìm các chất hữu cơ bằng cách dùng vôi CaCO3 để điều chỉnh độ trong của nước ao, liều lượng 1 – 2 kg/100 m3 hòa với nước tạt khắp ao, độ trong sẽ trở lại bình thường.

Cách trộn khoáng vôi dolomite vào thức ăn của ốc bươu đen hay ốc nhồi

Để trộn khoáng vôi vào trong thức ăn của ốc, đây cũng là một cách làm rất hay và hiệu quả. Bạn làm như sau:

  • Đầu tiên, dùng vôi dolomite trộn vào thức ăn ốc từ 20 – 25 ngày 1 lần.
  • Trộn 50g vôi cho khoảng 5 – 10kg thức ăn. Chú ý phải trộn đều để vôi được thấm trong 2 – 3 tiếng rồi mới để ốc ăn.
  • Trộn thức ăn với các loại mềm dolomite cho dễ ngấm. Ví dụ như là cám, bầu, bí hay mướp chẳng hạn.

Vôi dolomite có tác dụng gì cho ốc?

Vôi dolomite có tác dụng gì cho ốc
Việc bón vôi dolomite cho ốc thường xuyên sẽ giúp bổ sung các nguyên tố đa lượng như Ca và Mg cho ốc đồng thời giúp diệt tạp, giảm tảo, làm trong nước, giảm CO2, phân hủy bã mùn,…

Việc bón vôi dolomite cho ốc thường xuyên sẽ giúp bổ sung, cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng như Ca và Mg cho ốc. Từ đó giúp ốc dễ dàng hấp thu được loạt khoáng chất thiết yếu, cần thiết trong nước và thức ăn.

Xem Thêm Bài Viết  Tép Pure Red Line – Tép Ong Đỏ

Bên cạnh đó, vôi dolomite còn được dùng để diệt tạp, giảm tảo, làm trong nước, giảm lượng CO2, phân hủy bã mùn ở đáy ao và tạo ra một môi trường sống giúp ốc bươu cứng vỏ.

Đặc biệt, canxi đóng vai trò quan trọng khi cấp nước cho ao nuôi ốc. Với môi trường mà hàm lượng Ca thấp, trứng ốc rất dễ bị Hydrate hóa nên sẽ không phát triển bình thường được. Do vậy, cung cấp hàm lượng canxi tối thiểu sẽ giúp trứng phát triển tốt hơn.

Lưu ý khi thực hiện cách sử dụng vôi dolomite cho ốc

Lưu ý khi sử dụng vôi dolomite cho ốc
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng vôi dolomite cho ốc mà bạn cần biết để đạt hiệu quả nuôi trồng tốt nhất

Chuyên gia ocbuou.com chia sẻ một số lưu ý khi thực hiện cách sử dụng vôi dolomite cho ốc như sau:

Hạn chế lượng vôi bón vào giai đoạn chuẩn bị ao bởi vôi sẽ được bón thêm trong quá trình nuôi. Việc bón vôi trước khi bơm nước vào ao sẽ làm giảm hiệu quả của việc dùng các hóa chất xử lý sau này để ngăn ngừa các sinh vật khác vào ao nuôi ốc bươu.

Nếu nước ao có độ kiềm và pH cao (> 80 mg CaCO3/l và pH>8) thì không cần phải bón bất kỳ loại vôi nào trong giai đoạn này. Lượng vôi sử dụng cho ao sau lần tháo rửa cuối cùng tùy thuộc vào từng ao; trong trường hợp này nên dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) hay đá vôi đen (CaMg(CO3)2) để tạo pH và độ kiềm thích hợp nhất.

Chỉ nên bón vôi tôi (Ca(OH)2) hay vôi sống (CaO) trong trường hợp đất ao quá phèn (pH<5). Nếu dùng vôi tôi và vôi sống để tăng pH đất ao thì pH nước tăng lên đáng kể khi lấy nước vào ao và điều này đặc biệt thể hiện rõ khi hệ đệm nước ao kém. Hiện tượng pH cao cũng sẽ kéo dài đáng kể và khó điều chỉnh trong ao nuôi thay nước ít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *