Tép Blue Bolt – Tép Ong Tép Lạnh

Hướng Dẫn Chăm Sóc

Tép Blue Bolt (Caridina cf cantonensis) là một trong những loài tép cảnh phổ biến và có giá trị bán lẻ cao. Tép blue bolt là một trong những loài tép đẹp và dễ nhận biết nhất mà bạn có thể nuôi. Sự kết hợp của màu sắc ngoạn mục và chức năng làm sạch rêu đã đặt chúng vào giữa một trong những loài động vật không xương sống nước ngọt được ưa thích nhất.

Mô tả

Tép Blue Bolt (Caridina cf cantonensis) là một trong những loài tép cảnh phổ biến và có giá trị bán lẻ cao. Tép blue bolt là một trong những loài tép đẹp và dễ nhận biết nhất mà bạn có thể nuôi. Sự kết hợp của màu sắc ngoạn mục và chức năng làm sạch rêu đã đặt chúng vào giữa một trong những loài động vật không xương sống nước ngọt được ưa thích nhất.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc nuôi tép blue bolt làm vật nuôi trong bể hoặc muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật độc đáo này, hướng dẫn chăm sóc này sẽ cho biết mọi thứ bạn cần biết về chúng.

Trong thú chơi nuôi tép, có một quan niệm phổ biến cho rằng tép blue bolt là một giống (đột biến) của tép Taiwan bee. Những người nuôi cá cho rằng phần lớn là tép blue bolt được lai tạo từ nguồn gen di truyền của Caridina cantonensis (tép ong). Tuy nhiên, các quan điểm khác nhau về nguồn gốc của hình thái này.

Một số người cho rằng đó là sự kết hợp của Crystal red, Crystal black, Golden bee shrimp, and Snow Whites. Những người khác tin rằng đường thẳng đi từ Panda / King Kong màu trắng xanh hoặc thậm chí là tép Pinto.

Đây là vấn đề lớn về sở thích của chúng ta. Thật không may, thậm chí không ai biết nguồn gốc thực sự của cái gọi là tép Taiwan bee ! Nó vẫn chưa rõ ràng, cũng như cách chúng được tìm thấy. Bởi vì nó, tất cả các cuộc thảo luận khác về nguồn gốc của tép blue bolt là hoàn toàn vô nghĩa. Về cơ bản, toàn bộ khái niệm dựa trên lý thuyết.

Chăm sóc và Giữ tép blue bolt
Việc nuôi tép blue bolt có thể phức tạp hơn một chút nếu bạn chưa có một số kinh nghiệm. Do đó, loài này thường không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu, đặc biệt vì yêu cầu chăm sóc khó khăn của chúng có nghĩa là có rất ít chỗ cho những sai lầm.

Xem Thêm Bài Viết  Tép Blue Dream – Tép Màu Xanh

Kích thước bể
Tép blue bolt không cần nhiều không gian và có thể được nuôi trong các bể nhỏ~ 20 lít.

Tuy nhiên, rất khó để giữ cân bằng thích hợp trong những bể nhỏ như vậy. Do đó, những người muốn nuôi loài này nên có kế hoạch nuôi chúng trong một bể chứa ít nhất 40 lít.

Thông số nước
Nhiệt độ: tép blue bolt có thể sống trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu nên nằm trong khoảng 20 – 22 ° C. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh hơn.
pH: pH nước tối ưu nên được cung cấp cho loài này trong khoảng 6,0 – 6,8.
Độ cứng: tép blue bolt sẽ đánh giá cao KH tối ưu 0 – 2 và GH từ 3 – 6 GH.

Lưu ý :
-Tép sẽ không sinh sản hoặc sống sót nếu các thông số không phù hợp với chúng
-Kiểm tra các thông số nước của bạn và thay nước thường xuyên . Tép không thích những thay đổi lớn và đột ngột, chúng có thể gặp vấn đề về vì nó.

Loại nước và khoáng chất
Những con tép này yêu cầu loại nước có chất lượng tốt. Do đó, nước máy không thể sử dụng được. Sự lựa chọn của chúng tôi chỉ là nước RO. Nhưng nước này không có bất kỳ khoáng chất nào, vì vậy nhiệm vụ của chúng ta là xác định tất cả các thông số của nước ( pH , KH , GH và TDS ) theo cách thủ công. Sử dụng các loại khoáng tối ưu cho tép được bán trên thị trường.

Nền
Tép blue bolt yêu cầu chất nền hoạt động (có đệm) như ADA Amazonia aqua soil, Fluval Plant and Shrimp Stratum, Akadama-Bonsai soil, v.v.

Chất nền hoạt động có nghĩa là nó làm thay đổi (trong trường hợp của chúng tôi là làm giảm) thông số nước (pH). Như chúng ta đã biết, những con tép này thích độ pH nhỏ hơn 7.

Bộ lọc
Nước sạch cũng là một điều cần thiết. tép blue bolt có khả năng chịu đựng trong điều kiện nước kém hơn nhiều so với hầu hết các loài tép khác.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn cách sử dụng vôi dolomite cho ốc bươu đen, ốc nhồi chi tiết

Cá nhân tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc bio. Chúng rẻ, dễ bảo quản và làm sạch, và tuyệt đối an toàn cho tép con.

Sục khí
Xét thực tế là các loài Caridina cantonensis sống ở các suối và rãnh núi, chúng ta cũng cần có hệ thống sục khí tốt cho tép blue bolt của mình.

Ánh sáng
Ánh sáng không quan trọng đối với tép blue bolt. Ánh sáng cần được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây trong bể.

Đồ trang trí và cây trồng
Điều này là không cần thiết nhưng tép của bạn sẽ cảm ơn bạn nếu bạn cho chúng một số nơi để trốn. Gỗ lũa và thực vật sẽ rất tốt cho điều đó. Ngoài ra, chúng cung cấp rất nhiều diện tích bề mặt cho màng sinh học. Trong tự nhiên, phần lớn thức ăn là màng sinh học.
Deep BB

Hãy cẩn thận với các hóa chất như đồng. Tép không chịu được các loại thuốc có chứa đồng.

Giới tính tép tép blue bolt
Có một số chỉ số cho biết giới tính của tép blue bolt.
– Những con tép lớn hơn là những con cái. Con đực nhỏ hơn.
– Do con cái mang trứng nên mặt dưới (bụng) của con cái rộng hơn, nó đi xuống để bảo vệ trứng. Con đực tép gợi cảm mỏng hơn.
– Sự hiện diện của yên trứng. Trong một số trường hợp, hầu như không thể nhìn thấy yên (ở phần trên cơ thể, phía sau đầu, nơi chứa trứng trước khi thụ tinh) của tép blue bolt cái hầu như không thể nhìn thấy vì màu sắc.
Điều rất quan trọng là phải có tỷ lệ đực và cái tốt để phối giống thành công nếu bạn mới bắt đầu với loài này.

Nuôi tép blue bolt
Khi bạn có các thông số nước phù hợp trong bể, tép blue bolt sẽ bắt đầu sinh sản.

Khi được khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, chúng trở nên trưởng thành về giới tính. Con cái lột xác trước khi giao phối và giải phóng một chất hóa học nhất định vào vùng nước xung quanh để thu hút con đực. Điều này báo hiệu cho các con đực biết rằng tép cái đã sẵn sàng đẻ trứng khiến tép đực bơi điên cuồng xung quanh bể để tìm kiếm nó.

Xem Thêm Bài Viết  Ốc núi ốc thuốc ốc đá

Số lượng trứng được tạo ra cho mỗi con cái phụ thuộc vào kích thước của con cái. Những con cái sẽ bắt đầu mang một ổ trứng dưới bụng của chúng. Cá cái sẽ giữ trứng trong toàn bộ thời gian cần thiết để ấp ( tùy theo nhiệt độ có thể từ 4 đến 5 tuần). Bạn sẽ thấy nó quạt trứng thường xuyên .

Sau đó,con non của loài này được sinh ra như bản sao nhỏ của con trưởng thành – chiều dài không quá 2 mm và hoàn toàn độc lập.

Không chú ý đến màu sắc của chúng ở giai đoạn này. Nó sẽ trở nên đậm hơn khi trưởng thành.

Lai giống và lai tạo giữa tép blue bolt
Các loài Caridina không lai với các loài Neocaridina. Vì vậy, nó là an toàn để giữ chúng với nhau.
Tép blue bolt cũng có thể được nuôi trong cùng một bể mà không có nguy cơ lai với tất cả tép Taiwan bee. Vì tất cả tép của Taiwan Bee đều có dòng gen giống nhau nên chúng sẽ tạo ra những con tép giống bố mẹ.

Tép blue bolt được đánh giá cao trong giới buôn bán tép. Chúng không chỉ là những con tép đẹp mà còn có kích thước nhỏ – hoàn hảo cho những người có không gian hạn chế như bể nano.

Tép blue bolt là loài tuyệt vời để nuôi nhưng có giá hơi cao. Ngoài ra, tôi muốn nói rằng chúng không phải là tép dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó trở nên khá dễ dàng khi bạn hiểu các nguyên tắc nuôi tép.

TÉP BLUE BOLT là dòng tép đột biến, được lai tạo từ các dòng tép ong cổ điển. Tép Blue Bolt với đặc trưng dễ nuôi dưỡng, màu trắng và xanh da trời đẹp mắt phù hợp với người chơi mới tiếp cận dòng tép taiwan bee.

Thông số môi trường:

* pH: 5.8 ~ 6.8.

* gH: 3 ~ 6.

* kH: 0 ~ 1.

* TDS: 90 ~ 150.

* Nhiệt độ: 23 ~ 25 °C.

Lưu ý:

* Tép Blue Bolt xuất bán size thương mại từ 0.8 ~ 1.2 cm, vớt ngẫu nhiên đảm bảo tỷ lệ trống mái không chọn lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *