Ốc sên và ốc ma giống hay khác

Ốc sên và ốc ma giống hay khác? Chúng có ăn được không?

Tin Tức

Ốc sên và ốc ma giống hay khác?

Ốc sên và ốc ma giống hay khác
Ốc sên và ốc ma là tên gọi chung của một loài ốc, thường sống ẩn trốn ở bụi rậm, hốc đá, lòng đất và ban đêm phá hoại cây cỏ, hoa màu

Ốc sên và ốc ma là tên gọi chung của một loài ốc.

Ốc ma hay còn có tên gọi khác là ốc sên, chúng thường ẩn trốn ở trong các bụi rậm, hốc đá, lòng đất vào ban ngày và ban đêm thì chúng sẽ đi phá hoại hoa màu, cây cỏ.

Ốc sên hay ốc ma có tuổi thọ trung bình là 5 – 15 năm, song cũng có những loài có thể sống lên đến 25 năm tùy thuộc vào môi trường mà chúng sinh sống.

Ốc sên có tuổi thọ trung bình là 5 - 15 năm
Ốc sên hay ốc ma có tuổi thọ trung bình là 5 – 15 năm, song cũng có những loài có thể sống lên đến 25 năm và điều này tùy thuộc vào môi trường mà chúng sinh sống

Ốc ma tiết ra chất nhờn ở trên đường mà chúng di chuyển nên chúng có thể đi nhanh hơn do chất nhờn giúp làm giảm ma sát. Ngoài ra, ốc ma hay ốc sên gần như là bị mù, không có khả năng nghe thấy. Tuy nhiên, loài ốc này có khứu giác rất nhạy có thể đánh hơi được mùi thức ăn dù ở rất xa.

Con ốc ma có ăn được không?

Con ốc ma có ăn được không
Ốc ma nếu sống trong môi trường đảm bảo thì có thể ăn được và chứa các chất có lợi, tốt cho sức khỏe

Ốc ma có thể ăn được. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trong thành phần ốc ma chứa loạt chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng điều này chỉ thật sự đúng đối với ốc sên hay ốc ma được nuôi dưỡng, kiểm soát trong môi trường sống nhất định. Ốc ma sống trong tự nhiên có rất nhiều ký sinh trùng bám vào.

Xem Thêm Bài Viết  Cẩm nang cách làm món ốc cà na xào me ngon đúng điệu

Vốn dĩ ốc ma không có độc nhưng vì thường xuyên ăn cây cỏ nên rất dễ nhiễm phải nấm độc hay các cây đã phun phải thuốc trừ sâu. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm sau khi ăn món ăn từ ốc sên ma.

Ngoài ra, trong ốc ma còn chứa các protein lạ, là các chất thường gây ra tình trạng dị ứng, nổi mẫn đỏ với những ai có cơ địa nhạy cảm.

Lời khuyên của chuyên gia đó là chỉ nên ăn ốc đang sống khỏe mạnh, được nuôi ở trong môi trường sạch sẽ, để chúng qua 24 giờ để đảm bảo nhả ra hết chất bẩn.

Chỉ nên ăn ốc ma nuôi trong môi trường sạch sẽ
Chỉ nên ăn ốc ma nuôi trong môi trường sạch sẽ, chứa các chất dinh dưỡng và không độc hại đối với sức khỏe mọi người

Ốc ma được nuôi trong môi trường đảm bảo cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi như photpho, canxi, đường, đạm, axit amin,… đồng thời cũng giúp chữa bệnh co thắt, giảm đau, tiêu viêm, giải độc, kiết lỵ, lợi tiểu,…

Chỉ nên sử dụng thịt ốc sên để chế biến món ăn và tuyệt đối không dùng đến ruột gan, ống tiêu hóa của loài ốc này.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng ốc ma tại nhà

Lưu ý khi sử dụng ốc ma tại nhà
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng ốc ma tại nhà là gì bạn đã biết chưa?

Để nhằm đảm bảo ăn các món ăn chế biến từ ốc sên, ốc ma an toàn, hiệu quả, ngon miệng, bạn hãy lưu ý một số điều quan trọng mà ocbuou.com chia sẻ sau đây:

  • Chỉ ăn ốc ma được nuôi trong vườn xanh tốt, không có nấm mối hay các loại nấm độc, đảm bảo môi trường sinh sống sạch sẽ.
  • Trước khi chế biến ốc sên và ốc ma thì cho chúng vào thau nước muối 1 ngày 1 đêm. Như vậy sẽ giúp chúng nhả toàn bộ chất bẩn và chất độc ra ngoài.
  • Khi sử dụng, lấy muối với phèn chua rửa sạch, loại bỏ toàn bộ nhớt và phải nấu chín 100%.
  • Chỉ nên ăn đầu của ốc sên, bỏ ruột và bỏ đi ống tiêu hóa để tránh các loài kí sinh trùng.
  • Không ăn ốc sên và ốc ma chế biến dạng gỏi, tái hay là nướng chưa tới. Nếu không kí sinh trùng sẽ đi vào cơ thể qua hệ tiêu hóa.
  • Với những người cơ địa yếu, dễ dị ứng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi thì không nên ăn ốc sên và ốc ma đâu.
Xem Thêm Bài Viết  Ốc mỡ cháy tỏi - Món ăn ngon, bổ dưỡng và đầy hấp dẫn