Hướng dẫn cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng

Cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng? Ốc bươu (ốc bươu đen, ốc lác) có tên khoa học là Pila conica, thường sống ở ruộng, đầm ao, hồ. Ốc bươu không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, mà trong Đông y, ốc bươu có tính vị cam, hàn, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt, còn được dùng để chữa một số loại bệnh, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Mỗi loại ốc sẽ có những giá trị, hương vị đặc trưng riêng. Trong đó, ốc bươu đen và ốc bươu vàng là những loại ốc phổ biến, thường gặp, nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Thế nhưng trông vẻ ngoài chúng có phần giống nhau, rất khó nhận biết.  Vì vậy trong bài viết này, Ốc Bươu sẽ hướng dẫn một số cách phân biệt giữa ốc bươu đen và ốc bươu vàng cùng một số loại ốc khác nhé.

Giới thiệu về ốc bươu đen và ốc bươu vàng

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc bươu đen, cùng xem xem đây là những loại ốc gì, như thế nào.

Ốc bươu đen

Với ốc bươu đen (Pila conica), đây là loại ốc có vỏ phía trên xoắn ốc nhỏ dần màu nâu đen, trơn bóng. Vỏ miệng hình tròn, ở ngoài có mang lớp, một mang và một tâm nhĩ, tiết ra chất nhờn, có xúc giác hình chùy dài hai bên dính vào đầu ngắn, ốc có hai cuống mắt, chân rộng, miệng ở dưới đầu, dạ dày lớn. Ốc bươu đen với kích thước khoảng 5 cm. Phía bên trong của nắp miệng, nơi dính với ốc cứng do hóa vôi. Trứng nằm trong vỏ, Ốc bươu đẻ trứng tụ thành đám màu trắng sữa.

Xem Thêm Bài Viết  Tép KingKong – Tép Ong Tép Lạnh

Ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata): Có chiều cao cao 4.5-7.5 cm, rộng 4-6 cm. Thân có 5-6 vòng xoắn được chia rỏ rệt bằng rãnh sâu. Màu sắc của vỏ thay đổi từ vàng-lục hoặc nâu nhạt. Ống hút có những chấm vàng. Đầu có 2 đôi xúc tu, một đôi dài và một đôi ngắn. Chân màu trắng kem, nằm ở phía bụng. Trứng màu hồng bám thành chùm, mỗi chùm từ 200 – 500 trứng. Ốc bươu vàng sống được khoảng 2-3 năm. Hình ảnh ốc bươu vàng chắc không còn xa lạ với những người nông dân nữa.

Cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng

Cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng
Phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng đơn giản qua một số đặc điểm như đít ốc, vảy ốc, vỏ ốc

Cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng có thể dựa trên một số đặc điểm cơ bản, đơn giản mà ai cũng có thể sau đây:

Khi cầm con ốc trên tay, ốc bươu đen có phần đít lồi nhọn ra còn ốc bươu vàng đít lại bám sát vào trong của thân ốc. Nửa đầu ốc bươu đen rộng mở hơn, trong khi đó, ốc bươu vàng lại có xu hướng xoắn vào miệng tạo thành khe nhỏ.

Hoặc có thể phân biệt ốc bươu vàng và đen qua vảy của nó:

  • Vảy ốc (mài ốc): Ốc bươu đen có mài ốc tương đối phẳng, đường vân mờ không thấy rõ. Còn ốc bươu vàng thì vảy ốc hơi gồ ghề do các đường vân nổi hiện rõ tạo nên.
  • Vỏ ốc: Ốc bươu đen có vỏ trơn bóng, nhẵn mịn. Còn vỏ ốc bươu vàng thì có các đường vân và không bóng láng như ốc bươu. Phần nằm gần miệng của ốc bươu vàng có một cái lỗ sâu xoáy nhỏ, ốc bươu đen thì không có.
Xem Thêm Bài Viết  Tép Blue Dream – Tép Màu Xanh

Vì sao bạn phải phân biệt ốc bươu vàng và ốc bươu đen?

Vậy thì phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng có tác dụng gì? Vì sao bạn phải làm như thế? Rất nhiều người nhất quyết phải học được cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng là bởi 2 loại ốc này khi chế biến món ăn có hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Đối với ốc bươu đen, ốc bươu này được sử dụng nhiều hơn, được yêu thích  hơn bởi hương vị thơm ngon và dinh dưỡng cao hơn ốc bươu vàng.

Cụ thể, 100g ốc bươu đen chứa:

  • 1000mg canxi.
  • 11.1g đạm.
  • 84 calo.
  • 64g photpho.
  • 700mg chất béo.
  • Nước cùng một vài chất khác,…

Còn với ốc bươu vàng, chúng là ốc gây hại, chuyên phá hoại mùa màng nên đơn giản chúng chỉ được sử dụng chủ yếu với mục đích làm thức ăn cho các loài gia cầm, gia súc mà thôi. So với ốc bươu đen thì ốc bươu vàng không có giá trị dinh dưỡng. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi ốc bươu vàng có ăn được không.

Thế nên có thể thấy, cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng là rất quan trọng nếu bạn là người thích ăn ốc.

Giá ốc bươu đen và ốc bươu vàng là bao nhiêu?

Giá ốc bươu đen và ốc bươu vàng là bao nhiêu
Ốc bươu đen có giá cao gấp 10 lần giá ốc bươu vàng bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe

Sau khi đã tìm hiểu cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng, có thể bạn cũng biết được loại ốc nào mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho người bán. Cả hai loại ốc tuy có nhiều đặc điểm hình dáng tương đồng, song cũng khá dễ để nhận ra. Và điểm khác biệt lớn nhất hẳn là hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Xem Thêm Bài Viết  Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi ốc bươu – ốc nhồi

Nếu như 1kg ốc bươu đen giá từ 70.000 – 80.000 VNĐ/1kg thì với ốc bươu vàng lại rẻ hơn, xấp xỉ 1/10 giá của ốc bươu đen là 5.000 – 7.000 VNĐ/1kg.

Cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc lác

Ngoài cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng thì phân biệt ốc bươu vàng với ốc lác cũng rất cần thiết nữa.

Đơn giản, khi nhìn sơ qua thì ốc láng có hình dạng bên ngoài khá giống với ốc bươu, tuy nhiên chỉ bé khoảng 1/3 mà thôi. Vỏ ốc tròn, đít nhọn, không có khe mở và thịt thơm, giòn. So với ốc bươu vàng, ốc lác ngon hơn.

Ốc lác con thường sẽ phát triển từ 3 – 5 tháng và sau 6 tháng, chúng có thể sinh sản.

Cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc mít

Cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc mít
Nhận biết ốc bươu vàng với ốc mít đơn giản qua đặc điểm đít ốc và vỏ ốc

Phân biệt ốc bươu vàng và ốc mít đơn giản hơn phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng. Đít của ốc mít nhọn, màu đen. Còn ốc bươu vàng thường có một vài đốm đen hay là đốm vàng xung quanh. Vỏ ốc mít trơn bóng, mỏng còn ốc bươu vàng thì dày, có những đường vân.

Cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc nhồi

Với ốc nhồi, vỏ mỏng, nhẵn, bóng và có màu đen. Miệng ốc nhồi thường hơi khum vào. Còn ốc bươu vàng thì vỏ dày, miệng hơi loe, thân có vằn ngang và đường kẻ xung quanh thấy rõ rệt.

Ngoài ra, ốc nhồi có phần cổ ngắn, thịt dai và cứng, miệng trắng ngà. Ốc bươu vàng chứa một cục màu cam, đây là dạ dày của chúng.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của ocbuou.com về cách phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể nhận biết được từng loại ốc một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Đặc biệt là biết nên chọn ăn loại ốc nào và loại ốc nào có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe nhé.

Xin cám ơn!

By OcTieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *