Chỉ số độ pH nuôi ốc bươu đen

Độ pH nuôi ốc bươu đen? Độ pH là một khái niệm mà chắc hẳn ai cũng đã từng một lần nghe qua, đặc biệt đối với những người người áp dụng mô hình nuôi ốc, nuôi cá thì độ pH là một thông số quan trọng giúp đánh giá chất lượng nước. Nhằm đảm bảo họ có thể nuôi dưỡng được các sinh vật thật khỏe mạnh và phát triển trong điều kiện môi trường tốt nhất. 

Vậy cách điều chỉnh độ pH nuôi ốc bươu đen như thế nào? Độ pH lý tưởng cho một hồ cá là bao nhiêu? Hãy cùng Ốc Bươu tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn qua bài viết này bạn nhé.

Độ pH là gì?

Độ pH là gì
Mỗi một môi trường sống của động vật sẽ có một tiêu chuẩn nhất định về độ pH

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion (H+) trong dung dịch bất kỳ, nói cách khác pH là độ axít hay bazơ của dung dịch. Nước có độ pH = 7 là trung tính. Nước có giá trị pH < 7 được coi là có tính axít, trong khi các giá trị pH > 7 được coi là có tính kiềm.

Nhiều loại cá cảnh, tép cảnh chỉ thích nghi và sinh sống ở những độ pH nhất định. Tương tự như vậy, nhiều cây thủy sinh cũng sinh trưởng tốt trong độ pH nào đó. Không có một độ pH nào là hoàn hảo cho một hồ thủy sinh, vì bất cứ hồ thủy sinh nào cũng là một hệ sinh thái bao gồm nhiều loại động, thực vật. Tuy nhiên, pH hợp lý cho môi trường thủy sinh là từ 5 – 8. pH dưới 5 thì nhiều cây bị rữa lá, cá tép chết, còn pH hơn 8 thì chỉ phù hợp cho một số cá tép đặc biệt như tép sula, cá ali…

Tổng quan về chỉ số độ pH nuôi ốc bươu đen

Chỉ số độ pH nuôi ốc bươu đen
Duy trì độ pH nuôi ốc bươu đen phù hợp giúp ốc sinh trưởng và phát triển tốt

Trong 10 yếu tố quan trọng nhất của cách nuôi ốc bươu đen tại nhà chính là kiểm soát độ pH. Độ pH của ốc bươu đen quyết định phần lớn đến khả năng, sự phát triển của loại ốc này.

Thông thường thì ngưỡng pH cao nhất là bằng 8, mọi người có thể đo độ pH cho ốc bươu đen bằng nhiều phương pháp phù hợp với túi tiền. Cứ 15 ngày thì kiểm tra độ pH 1 lần.

Đối với nhiều ao ốc, chúng cần có sự che chắn nước mưa, nếu không sẽ khiến làm giảm độ pH. Và chính điều này sẽ khiến môi trường thay đổi đột ngột, ốc giảm ăn và tỷ lệ chết cao. Bên cạnh đó cũng có thể bị nhiễm khuẩn, sưng vòi.

Xem thêm: Cách nuôi ốc bươu đen trong thùng xốp

Hướng dẫn cách điều chỉnh độ pH nuôi ốc bươu đen hiệu quả

Trường hợp chỉ số độ pH nuôi ốc bươu đen quá cao (>8)

Lúc này, bà con cần phải lập tức giảm độ pH nuôi ốc bươu đen bằng 2 cách:

Xem Thêm Bài Viết  Tép KingKong – Tép Ong Tép Lạnh

Đầu tiên, sử dụng gỉ đường. Tiến hành ngâm gỉ đường với men vi sinh tạt khắp ao. Đường sẽ chuyển hóa thành hợp chất CO2 làm giảm pH. Nếu như trong ao có nhiều tảo thì hãy kết hợp diệt tảo bằng nanno bạc. Nếu tảo đã nở thì bạc lúc này không có tác dụng.

Hoặc giảm độ pH nuôi ốc bươu đen bằng axit citric, một loại axit hữu cơ không làm ảnh hưởng đến vật nuôi. Bạn pha với nước rồi tạt. Thế nhưng cần phải tính lượng axit vừa đủ không dư thừa. Nếu giảm độ pH từ 10 – 8 thì cần khoảng 1g axit citric trên 1000m3.

Trường hợp độ pH nuôi ốc bươu đen thấp (<8)

Với trường hợp này, bạn cần dùng đến Dolomite và Natri cacbonat. Cụ thể, sử dụng bột đá vôi dolomite giúp tăng độ pH. Không sử dụng Ca(OH)2 cùng với Ca O vì sẽ khiến độ pH tăng nhưng tăng một cách đột ngột và ốc bị sốc. Ngoài ra, sử dụng muối natri cacbonat tức là soda.

Lưu ý trước khi tạt hợp chất xxuoonsg ao phải khuất bột cho kỹ để chúng hòa tan hoàn toàn trong nước.

Các cách đo độ pH nuôi ốc bươu đen đơn giản

Các cách đo độ pH nuôi ốc bươu đen
Có nhiều cách đo độ pH nuôi ốc bươu đen đơn giản và giá bình dân

Nếu muốn đo độ pH nuôi ốc bươu đen, mọi người có thể xác định bằng những phương pháp đơn giản sau:

 • Giấy quỳ tím (rẻ và độ chính xác mức tương đối).
 • Bút đo độ pH (giá trung bình và độ chính xác cao).
 • Bộ kiểm tra SERA nhanh ( giá dưới 150.000 VNDD cho khoảng 100 lần kiểm tra).

Độ pH nào là lý tưởng cho hồ thủy sinh?

Độ pH liên quan trực tiếp đến 2 yếu tố khác trong hồ thủy sinh, đó là VI SINH và DINH DƯỠNG.

Mối liên hệ giữa pH và hệ vi sinh

 • Những hồ pH cao từ 7 trở lên thì hệ vi sinh phát triển cực mạnh, và nước sẽ rất trong. Nếu các bạn để ý thì những hồ có san hô, sỏi 3 màu, vỏ ốc lẫn trong sỏi trải nền, hồ có nhiều đá như đá tai mèo.. thì nước sẽ rất trong. Đây là dấu hiệu của hệ vi sinh phát triển mạnh mẽ. Cả những hồ nước biển cũng vậy, nước trong hơn nước của đa số hồ thủy sinh nhiều.
 • Những hồ có pH từ 6 trở xuống thì hệ vi sinh phát triển yếu hơn, 1 số chủng loại vi sinh có lợi không thể sinh sôi và phát triển được. Vì vậy hồ có pH thấp thường dễ bị vấn đề về hệ vi sinh và dễ bùng phát rêu hại hơn.

Mối liên hệ giữa pH và dinh dưỡng

 • Hồ có pH từ 7 trở lên thì những chất đa lượng sẽ dễ hấp thụ hơn (N, P, K, Ca, Mg, S), nhưng từ 7.5 trở lên thì vi lượng như sắt, Mn, B… sẽ khó tồn tại trong nước, đây là lý do hồ pH cao thường bị hiện tượng cây mất màu từ ngọn (thiếu Fe).
 • Hồ có pH từ 6 trở xuống thì lượng vi lượng sẽ cực mạnh, điển hình là Fe, Mangan, Boron và Cu, nhưng đa lượng N, P, K, Ca, Mg sẽ rất yếu và khó được cây hấp thụ. Đây cũng là lý do vì sao những hồ pH thấp thường bị rêu hại liên quan trực tiếp đến vi lượng như Rêu Chùm Đen (kết hợp thêm hệ vi sinh yếu khi pH thấp nữa), thêm vào đó hồ có pH thấp thường hay bị hiện tượng lá già của cây bị vàng (thiếu N) hoặc thủng lỗ (thiếu K), hoặc rất dễ bị rêu đốm xanh (P yếu).
 • Về NH3/NH4 (Amoniac và Amonium), cả 2 đều là thức ăn cho cây nhưng khác biệt là NH3 là chất cực độc. Khi NH3 ở môi trường có hệ pH từ 7 trở lên thì nó sẽ là chất độc, nhưng ở pH dưới 7 thì nó sẽ tồn tại ở dạng NH4 (không còn độc).
 • Những hồ thủy sinh có pH cao hơn 7.5 thì CO2 sẽ rất khó hòa tan.
 • Một số loại cây (như họ Tonia) thì không thể sống ở pH trên 7, và đa số các loại cây thủy sinh có thể sống tốt ở pH từ 5 – 7.
Xem Thêm Bài Viết  Cách nuôi ốc bươu đen trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả

Từ 2 mối liên hệ trên chúng ta suy ra rằng: Nếu để ở pH dưới 7, nhưng không quá thấp dưới 6 thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết, đa số các cây thủy sinh sống tốt, vi sinh không quá yếu, vi lượng không quá mạnh, NH3 không độc, N – P – K không quá thiếu, CO2 dễ hoạt động.

Cách điều chỉnh độ pH của hồ thủy sinh hiệu quả và an toàn

Ở phần trên, chúng ta đã biết rằng độ pH lý tưởng cho hồ thủy sinh là từ 6 – 6.5, tuy nhiên nguồn nước đầu vào của hồ sẽ có độ pH khác nhau và có thể sẽ nằm ngoài mức an toàn này. Vậy làm thế nào để tăng hoặc giảm độ pH một cách dễ dàng và an toàn, không ảnh hưởng đến các thông số quan trọng khác của nước?

Cách tăng độ pH trong hồ thủy sinh

Cách tăng độ pH trong hồ thủy sinh
Tăng độ pH khi độ pH trong hồ thủy sinh quá cao (>8) để đảm bảo sự sống cho các loài động vật

Lưu ý là KHÔNG NÊN DÙNG SAN HÔ để tăng pH cho hồ thủy sinh, vì san hô ngoài việc tan HCO3 làm tăng KH, pH, nó còn tan luôn Ca và Mg làm tăng luôn độ cứng (GH) của nước, làm TDS tăng lên rất cao và khó kiểm soát.

 • Cách an toàn hơn để tăng pH mà không ảnh hưởng đến độ cứng nước là dùng bột baking soda (NaHCO3) có thể mua dễ dàng ở tiệm thuốc tây, giá cũng khá rẻ chỉ vài chục ngàn dùng được rất lâu. Công thức là bạn dùng 8 – 9 gram baking soda này pha loãng ra vào 1 ly nước rồi đổ thẳng vào hồ, có thể tăng 1 độ pH cho hồ 100 lít nước (và tăng thêm 25 – 50 TDS)
 • Sục khí Oxy có tác dụng loại trừ CO2 trong nước và làm tăng pH nhẹ.
 • Có thể dùng một số hóa chất mang tính kiềm để tăng pH nhưng tốt nhất là dùng baking soda như trên cho an toàn và dễ dàng.
 • Sử dụng vật liệu lọc Neo Media HARD. Đây là loại vật liệu lọc cao cấp và có tính kiềm nhẹ nên có thể làm tăng độ pH trong hồ.

KẾT LUẬN: Nếu hồ thủy sinh của bạn đang ổn định thì không nên quá lo về pH. Nên tăng giảm pH một cách từ từ, tránh thay đổi quá nhanh gây shock cho động thực vật thủy sinh.

Cách giảm độ pH trong hồ thủy sinh

Đầu tiên, và quan trọng nhất là phải LOẠI BỎ NHỮNG TÁC NHÂN gây tăng pH trong hồ trước. Nếu bạn cứ tìm cách giảm pH mà quên rằng 1 số thứ trong hồ có thể làm tăng pH lại thì mọi việc đều tốn công vô ích. Nhiều người đã thử nghiệm rất nhiều lần bằng nhiều cách, trong đó có cách dùng acid cực mạnh để giảm pH, nhưng chỉ sau vài giờ cho đến một ngày thì độ pH lại tăng cao như lúc đầu. Có thể áp dụng một vài cách sau:

 • Cung cấp CO2 dạng khí nén: cách này vừa dễ vừa có lợi cho cây thủy sinh và cả sự cân bằng trong hồ. Bạn chỉ cần dùng khí CO2 làm giảm độ pH từ 0.7 đến 1 độ pH là an toàn và đã đảm bảo đầy đủ khí CO2 cho cây. Cách làm là đo độ pH của hồ trước khi có khí CO2 rồi ghi lại kết quả làm mốc, sau đó bắt đầu cho CO2 vào hồ và cứ 30 phút đo lại pH 1 lần, khi nào nó thấp hơn mức khi chưa có CO2 khoảng 1 độ là OK.
 • Dùng một số acid an toàn như: Ascorbic acid (vitamin C), Acid nitric (HNO3), Acid Citric, hoặc Acid Phốt pho ríc (H3PO4 – chuyên hạ pH cho hồ cá dĩa)…Cách làm là lấy vài mililit acid trên, pha loãng vào ca nước rồi cho vào hồ, sau 5 – 10 phút thì đo lại pH hồ bằng bút đo pH xem giảm được bao nhiêu độ pH sau đó tự canh chỉnh cho từng hồ (Ví dụ: Hồ 300 lít cần dùng đến khoảng 10ml HNO3 để hạ 1 độ pH). Lưu ý là 1 số acid trên tuy nhẹ nhưng vẫn phải cẩn thận khi dùng, không hít, chạm vào, và nên cất chổ nào an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em…
 • Các bạn có thể mua peat moss (rêu bùn) cho vào lọc, nhớ ngâm nước hoặc luộc sơ qua cho hết màu, nhưng cách này có tác dụng chậm. Một số vật liệu học có peat moss này cũng có tác dụng tương tự.
 • Sử dụng vật liệu lọc Neo Media SOFT. Đây là loại vật liệu lọc cao cấp và có tính acid nhẹ nên có thể làm giảm độ pH trong hồ.
Xem Thêm Bài Viết  Cách Nuôi Tép Cảnh Để Chúng Sinh Sản Tốt

Độ pH bao nhiêu là tốt cho cá?

Độ pH bao nhiêu là tốt cho cá
Xác định độ pH tốt nhất cho cá còn tùy thuộc vào loại cá mà bạn nuôi

Biết được độ pH bao nhiêu là tốt cho cá bạn có thể dễ dàng áp dụng cách tăng độ pH hoặc cách giảm độ pH đúng lúc, đúng thời điểm.

Độ pH tốt cho cá phụ thuộc vào loại cá cụ thể mà bạn nuôi, vì mỗi loại cá có yêu cầu pH nước khác nhau. Dưới đây là một hướng dẫn chung về độ pH ưa thích cho các loại cá phổ biến bạn hãy tham khảo nhé.

 • Các loài cá cảnh nhiệt đới (như Cá vàng, Cá Neon, Cá mây…): Đa số cá nhiệt đới ưa thích môi trường có độ pH từ 6,8 đến 7,8. Tuy nhiên, có một số loại cá cần yêu cầu pH cụ thể hơn. Vì vậy, nên tìm hiểu về từng loại cá cụ thể mà bạn đang nuôi để xác định độ pH tối ưu cho chúng.
 • Các loài cá cảnh nước ngọt (như Cá Betta, Cá mèo, Cá rồng…): Các loại cá này thường thích môi trường có độ pH hơi thấp hơn, từ 6,0 đến 7,5. Một số loại cá nhất định, như Cá Betta, có thể sống trong môi trường có độ pH thấp hơn, khoảng 6,0 đến 7,0.
 • Các loài cá cảnh nước mặn (như Cá Clown, Cá hồng, Cá biển…): Cá nước mặn thường yêu cầu độ pH cao hơn so với cá nước ngọt. Đa số loại cá này ưa thích độ pH từ 7,8 đến 8,4. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng hệ thống cá nước mặn phức tạp hơn và yêu cầu kiến thức chuyên sâu hơn để duy trì.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách điều chỉnh tăng giảm độ pH nuôi ốc bươu đen và nuôi thủy sinh.

Ngoài ra, mọi người có thể tìm hiểu thêm về câch nuôi ốc bươu đen trong thùng xốp, những yếu tố như là thời gian, thức ăn, nhiệt độ, mực nước nuôi ốc bươu đen,…. Bởi vốn dĩ so với các mô hình khác thì chi phí nuôi ốc bươu đen của mô hình này tương đối rẻ.

Hi vọng thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này là bổ ích và ý nghĩa đối với bạn.

By OcTieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *